• Resources

ชื่อ ใต้ฝุ่น
รายละเอียด ใต้ฝุ่น ผลงานโดยนักเขียนนามปากกา โกลาบ จันเล่มนี้ เป็นหนังสือนวนิยายอิงประวัติศาสตร์ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศในเวทีประกวด ARC Award ครั้งที่ 1 หรือ Amarin Reader Choice Award ครั้งที่ 1 จัดว่าเป็นนวนิยายอิงประวัติศาสตร์ยอดเยี่ยมอีกเล่มหนึ่งเลยทีเดียว ใต้ฝุ่น หนังสือเล่มนี้ คือความงามแห่งความจริงในอีกรูปแบบของนวนิยาย ที่จะบอกกับเราว่า แม้ไม่อาจเปลี่ยนแปลงผลของสงคราม แต่เราก็สามารถมีชีวิตอยู่ท่ามกลางฝุ่นควันแห่งความสูญเสียนั้นได้ เพียงเพราะโลกใบนี้ยังมีสิ่งที่เรียกว่า ความรัก ที่ถูกทับถมอยู่ใต้ฝุ่นละอองของซากสงครามเสมอเนื้อหาภายในเรื่องใต้ฝุ่น กล่าวถึงเมย์ มิลเลอร์ ตอลัมนิสต์สาวลูกครึ่งอังกฤษ-ไทย ประสบเหตุระเบิดและตื่นขึ้นมาอีกครั้งในร่างของหญิงสาวนียน์ตาสีเขียวอ่อนนามว่า มัรยัม ห้วงเวลาที่ฟื้นตื่นขึ้นคือสามสิบหกปีก่อนหน้า ที่กรุงคาบูล ประเทศอัฟกานิสถาน ในวันที่ท้องฟ้าเหนือแผ่นดินนี้ยังคงงดงาม ดอกกุหลาบบานสะพรั่ง เคล้าแว่วเสียงบทกวีอันไพเราะเสนาะหู เมย์จำต้องปรับตัว มองหาทางรอดของตัวเอง ทั้งที่รู้ว่าอีกไม่นานประเทศนี้จะตกอยู่ท่ามกลางฝุ่นควันแห่งสงคราม ใต้ฝุ่น นวนิยายรางวัลชนะเลิศงาน ARC Award เล่มนี้กล่าวถึงความงดงามของประเทศอัฟกานิสถาน ก่อนที่จะกลายเป็นสมรภูมิรบอันดุเดือด สิทธิ์ของสตรีเพศในยุคที่ถูกมองว่าเป็นช้างเท้าหลัง ความรัก ความหวัง และความรับผิดชอบระหว่างหน้าที่ของตนต่อครอบครัว และต่อประเทศชาติ "หนังสือ ใต้ฝุ่นเล่มนี้ เหมือนพาเราเข้าไปนั่งอยู่ใจกลางอัฟกานิสถาน ทุกตัวอักษรพาเราเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของฉากได้อย่างแนบเนียน"
ผู้เขียน โกลาบ จัน
ผู้แปล-เรียบเรียง โกลาบ จัน
บรรณาธิการ
จำนวนหน้า 368
ปีที่พิมพ์ 0
สำนักพิมพ์ แพรวสำนักพิมพ์
วันที่เพิ่มหนังสือ
ชื่อ ช่างสำราญ
รายละเอียด "ช่างสำราญ" เป็นผลงานลำดับสองของนักเขียนผู้ได้รับการประดับช่อการะเกดสามปีซ้อน (2535-2537) เนื้อหาภายในเล่มเสนอภาพชีวิตที่สะท้อนให้เห็นถึงสายใยในสังคมเล็กๆ ที่ หลงเหลือ อยู่จริงไปพร้อมกัน แม้จะปฏิเสธไม่ได้ว่า สังคมไทยในปัจจุบันได้ปรับเปลี่ยนโฉมหน้าไปจากอดีตมากแล้ว กระนั้น ราก บางอย่างก็หาได้ถูกขุดโค่นถอนโคนจนสิ้นซากไม่ และผู้เขียนยังได้นำเสนอเรื่องราวแยกย่อยออกเป็นบทต่างๆ ซึ่งมีประเด็นคมชัดอยู่ในตัวเองแล้ว ทั้งหมดนั้นยังร้อยเรียงเป็นเอกภาพอันช่วยขับขยายให้เข้าใจสภาพของสังคมได้อย่างแจ่มชัดมีชีวิตชีวายิ่งกระทั่งกล่าวได้ว่า ช่างสำราญ ก็คือภาพจำลองของสังคมไทยร่วมสมัยนั่นเอง ด้วยการเล่าเรื่องอย่างมีลักษณะเฉพาะตัว ชวนติดตามตลอดเล่ม
ผู้เขียน เดือนวาด พิมวนา
ผู้แปล-เรียบเรียง เดือนวาด พิมวนา
บรรณาธิการ
จำนวนหน้า 239
ปีที่พิมพ์ 2011
สำนักพิมพ์ สามัญชน
วันที่เพิ่มหนังสือ
ชื่อ Future : ปัญญาอนาคต
รายละเอียด แม้จะเกริ่นนำเพื่อให้เห็นความเปลี่ยนแปลงในระดับโลก และความหวาดกลัวที่ชนชั้นนำในอดีตมีต่ออนาคต แต่หนังสือเล่มนี้หาได้วางเป้าหมายไปที่การเปลี่ยนแปลงโลก หากฉายภาพใหญ่ของโลกและอนาคตที่เดินทางมาถึงแล้ว เพื่อให้ผู้อ่านเตรียมรับมือ และสร้างความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นกับโลกภายใน เมื่อโลกภายในเปลี่ยน ความคิดจิตใจเปลี่ยน เราจึงจะสามารถเปลี่ยนโลกภายนอกได้ หากโลกภายในไม่เปลี่ยน ไฉนเลยจะเปลี่ยนแปลงใคร หนังสือ "Future : ปัญญาอนาคต" เล่มนี้ มุ่งไปที่การเปลี่ยนแปลงตน การสร้างตนเองขึ้นมาใหม่ของผู้อ่าน ในโลกยุคที่รัฐบาลไม่มีบริการหลังการขาย การงานไม่ใช่สิ่งหาง่าย และประชาชนต้องเอาตัวรอดให้ได้ ในสถานการณ์เลวร้ายที่กำลังจะมาถึง หนังสือเล่มนี้จึงไม่ใช่สูตรสำเร็จหรือเคล็ดลับที่จะทำให้คุณเปลี่ยนชีวิตได้ในเวลาอันสั้น มั่งคั่งในเวลาชั่วข้ามคืน หรือมีความสุขยืนยาวโดยไม่ลงมือทำ ฉลาดล้ำโดยไม่ต้องศึกษา หรือพบทางออกจากปัญหา โดยหันไปหาวิธีการเก่า ๆ แต่หนังสือเล่มนี้จะชักชวนคุณผู้อ่าน ให้เดินทางร่วมกันไปสู่อนาคต ด้วยการศึกษาประสบการณ์จากทั่วโลก แล้วลงมือปฏิบัติอย่างมุ่งมั่น โดยไม่หวั่นต่อเสียงวิพากษ์ ไม่พึ่งพาอาศัยสิ่งศักดิ์สิทธิ์ แต่ขบคิด สร้างสรรค์ สร้างความแตกต่าง และสร้างคุณค่า เพื่อให้ปัจเจกชนธรรมดาสามารถกำหนดอนาคตของตนได้ในยุควุ่นวายโกลาหล
ผู้เขียน ภิญโญ ไตรสุริยธรรมา
ผู้แปล-เรียบเรียง ภิญโญ ไตรสุริยธรรมา
บรรณาธิการ
จำนวนหน้า 272
ปีที่พิมพ์ 2016
สำนักพิมพ์ openbooks
วันที่เพิ่มหนังสือ
ชื่อ กระป๋องความสุข กระปุกความคิด
รายละเอียด บ่อยครั้งในชีวิตความทุกข์นั้นโหมกระหน่ำเข้ามาในจิตใจเราอย่างไม่หยุดยั้ง จนหลายคนคิดว่าทำไมหนอ ชีวิตเราถึงได้มีแต่ความทุกข์แบบนี้ จริง ๆ แล้วเป็นเช่นนั้นหรือไม่ มีความสุขในชีวิตที่คุณมองข้ามไปหรือเปล่า หากเปรียบจิตใจเราเป็นกระปุก ในนั้นมันมีความคิดบวก หรือความคิดลบมากกว่ากัน คุณเผลอมองโลกในแง่ร้ายเกินไปจนลืมมองแง่ดีงามที่เกิดขึ้นในชีวิตหรือเปล่า คุณมองเห็นเหรียญด้านร้ายในกระปุกจิตใจคุณเท่านั้นหรือไม่ แท้ที่จริงแล้วเหรียญนั้นมีสองด้าน เหรียญด้านร้ายนั้น ถ้าคุณพลิกกลับด้าน มันก็มีด้านดี ๆ ซ่อนอยู่ พลิกชีวิตผ่านการพลิกมุมมอง สร้างความคิดด้านบวกเพื่อทำให้คุณมีความสุขกับหนังสือ "กระป๋องความสุข กระปุกความคิด" เล่มนี้ กันดีกว่า!
ผู้เขียน หลิน
ผู้แปล-เรียบเรียง หลิน
บรรณาธิการ
จำนวนหน้า 296
ปีที่พิมพ์ 2018
สำนักพิมพ์ Book Maker
วันที่เพิ่มหนังสือ
ชื่อ กรุณาป้อนคำถามอีกครั้ง
รายละเอียด "กรุณาป้อนคำถามอีกครั้ง" เชื่อว่าหลายคนคงเดาได้ว่าประโยคนี้น่าจะมีที่มาจากไหนบทสนทนาโต้ตอบกับสมองคนดูจะเป้นส่วนหนึ่งของชีวิตทุกวันนี้ไปแล้ว ประโยคคำสั่ง คำถาม หรือคำตอบจากคอมพิวเตอร์เป็นประโยคคุ้นตาคุ้นใจ ไม่ต่างจากคำพูดของคนใกล้ตัว ที่สำคัญ ดูเหมือนเราจะไม่รู้ตัวด้วยว่ากำลัง "คุย" กับปัญญาประดิษฐ์มากกว่ามนุษย์โดยรอบ เราลืมแม้กระทั่งจะ "สื่อสาร" กับตัวเอง ทุกอย่างล้วนพึ่งพาคอมพิวเตอร์ ให้หาข้อมูล คิด และตัดสินใจแทน และหลาย ๆ อย่างเราก็เชื่อคอมพิวเตอร์โดยไม่มีข้อแม้ แต่คำตอบจากคอมพิวเตอร์ถูกต้องทั้งหมดจริงหรือ ติกขปัญญ์ มณีนุ่ม นักเขียนคนรุ่นใหม่นำเสนอนวนิยายชวนคิด กรุณาป้อนคำถามอีกครั้ง ชวนให้ทุกคนละสายตาจากหน้าจอสมองกล หันมาพิจารณาโลกด้วยสมองของตนเอง ด้วยสายตาของมนุษย์ผู้มีความคิดจิตใจ แต่อาจลืมที่จะใช้มันในบางขณะ
ผู้เขียน ติกขปัญญ์ มณีนุ่ม
ผู้แปล-เรียบเรียง ติกขปัญญ์ มณีนุ่ม
บรรณาธิการ
จำนวนหน้า 208
ปีที่พิมพ์ 0
สำนักพิมพ์ นานมีบุ๊คส์
วันที่เพิ่มหนังสือ
© Copyright 2009-2014. สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.). All rights reserved.