ดาวน์โหลดวิธีการใช้งาน QR Code Scanner
หลักสูตรที่มีประกาศนียบัตร
หลักสูตรพิเศษ (Special Course)
      สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 16 ก.ค.ว่ากองทัพอากาศจีนออกแถลงการณ์เมื่อวันเสาร์ ว่าจะปฏิบัติการซ้อมรบ "ระยะไกล" ตลอดทั้งสัปดาห์นี้ ที่รวมถึงการบินผ่านน่านฟ้าสากลของช่องแคบมิยาโกะ ทางตอนใต้ของญี่ปุ่น และช่องแคบบาชี ที่อยู่ทางใต้สุดของเกาะไต้หวันใกล้กับน่านน้ำทางเหนือของฟิลิปปินส์ "เพื่อเป็นการทดสอบศักยภาพด้านการป้องกันอธิปไตยเหนือพื้นทะเล" โดยระบุด้วยว่าการซ้อมรบลักษณะดังกล่าวที่เป็นไปตามกรอบของกฎหมายระหว่างประเทศ จะเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องตลอดช่วงครึ่งปีหลังนี้ และไม่ใช่การ "ส่งสัญญาณ" ถึงประเทศใด เนื่องจากมีการเตรียมการไว้นานแล้ว
       อย่างไรก็ตาม กระทรวงกลาโหมจีนมีแถลงการณ์ตอบโต้ญี่ปุ่นเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ว่ารัฐบาลโตเกียวควร "ทำตัวให้เคยชิน" กับการที่เครื่องบินรบของจีนบินเฉียดน่านฟ้าของญี่ปุ่นบริเวณช่องแคบมิยาโกะ หลังส่งเครื่องบินรบ 6 ลำบินผ่านเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และญี่ปุ่นออกมาประท้วง
      ปัจจุบันจีนยังคงมีกรณีพิพาทกับหลายประเทศในเอเชีย เกี่ยวกับการอ้างกรรมสิทธิ์เหนือหมู่เกาะและน่านน้ำในทะเลจีนใต้และทะเลจีนตะวันออก ขณะที่ความสัมพันธ์กับไต้หวันตึงเครียดมากขึ้น นับตั้งแต่รัฐบาลแนวเสรีนิยมขึ้นสู่อำนาจเมื่อปีที่แล้ว ภายใต้การนำของประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน แต่รัฐบาลปักกิ่งยืนกรานว่าไต้หวันคือหนึ่งใน "มณฑลโพ้นทะเล" ของแผ่นดินใหญ่ และไม่เคยลังเลที่จะใช้กำลังทางทหาร หากมีการ "ขัดขืน" หรือ "แข็งข้อ" จากรัฐบาลไทเป

ที่มา : www.dailynews.co.th
© Copyright 2009-2014. สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.). All rights reserved.