ดาวน์โหลดวิธีการใช้งาน QR Code Scanner
หลักสูตรที่มีประกาศนียบัตร
หลักสูตรพิเศษ (Special Course)
สำนักข่าว อัลจาซีรา รายงานในวันที่ 20 พ.ค. 2563 ว่า ซุปเปอร์ไซโคลน ‘อำพัน’ เคลื่อนตัวเข้าถล่มภาคตะวันออกของประเทศอินเดียและบังกลาเทศอย่างรุนแรง ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 16 ศพ บ้านเรือนถูกทำลายหลายพันหลัง ขณะที่ทางการดำเนินการช่วยเหลือด้วยความยากลำบากท่ามกลางการระบาดของไวรัสโควิด-19
   นางมามาตา บาเนอร์จี มุขมนตรีรัฐเบงกอลตะวันตก ซึ่งได้รับผลกระทบจากไซโคลนอำพันหนักที่สุด กล่าวว่า สถานการณ์ตอนนี้น่ากังวลกว่าการระบาดของไวรัสโคโรนาเสียอีก “เราไม่รู้ว่าจะรับมือกับมันอย่างไรดี” เธอเผยด้วยว่า ตอนนี้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 12 รายในรัฐของเธอ ขณะที่ 2 เขตได้รับความเสียหายอย่างหนัก “เขตแล้วเขตเล่าถูกพายุทำลาย การสื่อสารถูกตัดขาด” นางบาเนอร์จี กล่าว และเสริมว่า ประชาชนอย่างน้อย 500,000 คนต้องอพยพ ที่เมืองโกลกาตา ลมกระโชกแรงจนรถยนต์พลิกคว่ำ ต้นไม้และเสาไฟฟ้าหักโค่น ทำให้บางส่วนของเมืองตกอยู่ในความมืด ขณะที่ในประเทศเพื่อนบ้านอย่างบังกลาเทศ มีรายงานผู้เสียชีวิตแล้ว 4 ราย ขณะที่หลายเขตไฟฟ้าถูกตัดขาด ประชาชนร่วม 2.4 ล้านคน รวมทั้งผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจาจำนวนหนึ่งที่อาศัยอยู่บนเกาะในอ่าวเบงกอล ต้องอพยพไปอาศัยตามศูนย์หลบภัยพายุมากกว่า 15,000 แห่ง ที่ทางการจัดไว้ให้ พื้นที่ระหว่างชายแดนอินเดียกับบังกลาเทศ ซึ่งกำลังถูกพายุเล่นงาน เป็นแหล่งที่ตั้งของชุมชนหลายแห่งที่เสี่ยงต่อพายุมากที่สุดในเอเชียใต้ ได้แก่ ชุมชนนักประมงยากจนในซุนเดอร์บัน ป่าชายเลนบนดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำในอ่าวเบงกอลฝั่งอินเดีย กับค่ายผู้อพยพโรฮีนจาที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในเขตค็อกซ์ส บาซาร์ ของบังกลาเทศ
   นายมฤตยุนเจย์ โมหะพัตรา ผู้อำนวยการใหญ่ของสำนักงานอุตุนิยมวิทยาอินเดีย ระบุว่า ไซโคลนอำพันขึ้นฝั่งด้วยความเร็วลม 185 กม.ต่อชม. และอาจสร้างคลื่นพายุหนุนซัดฝั่ง หรือ สตอร์ม เซิร์จ บริเวณดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำซุนเดอร์บัน ซึ่งมีประชาชนอาศัยอยู่ราว 4 ล้านคน และคาดว่าพื้นที่ระยะ 10-15 กม.จากชายฝั่งจะถูกน้ำท่วม นายโมหะพัตรา เตือนด้วยว่า 24 ชั่วโมงหลังจากนี้เป็นช่วงเวลาสำคัญมาก “เราได้รับรายงานจากผู้ประสานงานของเราในพื้นที่เหล่านั้นว่า ระดับน้ำทะเลในพื้นที่ลุ่มต่ำของดินดอนสามเหลี่ยมฯ กำลังเพิ่มสูงขึ้น บ้านเรือนจำนวนมากถูกกระแสน้ำพัดไปแล้ว” และ “เราอาจจะรู้ผลกระทบจากไต้ฝุ่นภายในวันพรุ่งนี้”

ที่มา : www.thairath.co.th


© Copyright 2009-2014. สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.). All rights reserved.