ดาวน์โหลดวิธีการใช้งาน QR Code Scanner
หลักสูตรที่มีประกาศนียบัตร
หลักสูตรพิเศษ (Special Course)
     สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.ว่าจรวจลองมาร์ช-ทรีบี ของสำนักงานอวกาศแห่งชาติจีน ( ซีเอ็นเอสเอ ) ทะยานขึ้นจากฐานปล่อยภายในศูนย์อวกาศซีชาง ในมณฑลเสฉวน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน เมื่อช่วงสายของวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น หลังจากนั้นประมาณครึ่งชั่วโมง ดาวเทียมดวงสุดท้ายของระบบดาวเทียมนำร่องเป่ยโต่ว แยกตัวออกจากจรวดแล้วเข้าสู่วงโคจร นับจากนี้ดาวเทียมจะขับเคลื่อนด้วยพลังงานจากแสงอาทิตย์
    ทั้งนี้ ระบบดาวเทียมนำร่องเป่ยโต่ว ซึ่งหมายถึง "ดาวไถ" เป็นเทคโนโลยีที่จีนพัฒนาขึ้นเอง ประกอบด้วยดาวเทียม 3 ดวง  ดาวเทียมเป่ยโต่วดวงแรกใช้งานมาตั้งแต่ปี 2543 และปลดระวางเมื่อปี 2555 ขณะที่การปล่อยดาวเทียมครั้งนี้คือดาวเทียมดวงสุดท้ายของโครงการ ให้บริการระบบนำทางและการสื่อสารที่ส่วนใหญ่ใช้งานโดยจีน แต่หลายประเทศในเอเชียสามารถใช้งานร่วมด้วยได้
    อนึ่ง จีนเป็นประเทศแรกในทวีปเอเชีย และเป็นประเทศที่ 3 ของโลก ต่อจากสหภาพโซเวียตและสหรัฐ ในการส่งมนุษย์เดินทางสู่อวกาศด้วยยาน "เสินโจว-5" เมื่อวันที่ 15 ต.ค. 2546 โดยยานใช้เวลาโคจรรอบโลกประมาณ 21 ชั่วโมง หรือ 14 รอบ และนักบินอวกาศคนแรกของจีน คือพล.อ.ต.หยาง หลี่เว่ย  ซึ่งโครงการเสินโจวถือเป็นแรงผลักดันสำคัญให้จีนเดินหน้าพัฒนาโครงการอวกาศของตัวเองอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ทัดเทียมกับโลกตะวันตก

ที่มา : www.dailynews.co.th
© Copyright 2009-2014. สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.). All rights reserved.