• Resources
     เทเลกราฟ/โยมิอูริ ชิบุน - จีนและรัสเซียส่งเรือสอดแนมเข้าไปติดตามความเคลื่อนไหวของกองเรือพิฆาต “อาร์มาดา” ของกองทัพเรือสหรัฐฯ ขณะที่กองเรือดังกล่าวเคลื่อนเข้าประชิดน่านน้ำเกาหลีเหนือตามคำสั่งของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ท่ามกลางความกังวลที่มากขึ้นต่อความทะเยอทะยานทางนิวเคลียร์ของเปียงยาง ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของจีนและรัสเซีย ตามรายงานจากโยมิอูริ ชิมบุน สื่อมวลชนของญี่ปุ่น มีขึ้นในขณะที่ ไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหัฐฯ เตือนเปียงยางระหว่างเดินทางเยือนเกาหลีใต้ว่า หมดยุคอดกลั้นทางยุทธศาสตร์แล้ว ปักกิ่งแสวงหาความช่วยเหลือจากรัสเซียในความพยายามป้องกันวิกฤตเกาหลีเหนือ ท่ามกลางความกังวลมากขึ้นในจีนว่าทรัมป์กำลังหาทางเผชิญหน้ากับเกาหลีเหนือเกี่ยวกับโครงการอาวุธปรมาณูของพวกเขา
     โยมิอูริ ชิมบุน อ้างแหล่งข่าวภายในรัฐบาลญี่ปุ่นหลายคน ระบุว่าจีนและรัสเซียได้ร่วมกันส่งกองเรือจากกองทัพเรือทั้งสอง ติดตามเรือบรรทุกเครื่องบินยูเอสเอส คาร์ล วินสัน เพื่อรวบรวมข้อมูลข่าวกรอง หนังสือพิมพ์ของญี่ปุ่นระบุว่า ความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลียังส่งผลให้กองกำลังป้องกันตัวเองทางทะเลของญี่ปุ่น (JMSDF) ต้องยกระดับการเตือนภัยและเฝ้าระวังความเคลื่อนไหวทางน่านน้ำต่างๆ และน่านฟ้ารอบๆ พื้นที่ หลายฝ่ายเชื่อว่าสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นไม่ใช่เรื่องเหนือความคาดหมายมากนัก เนื่องจากจีนและรัสเซียต้องการสังเกตการณ์ความเคลื่อนไหวของเรือยูเอสเอส คาร์ล วินสัน และเรือติดตามอย่างใกล้ชิด แม้รัฐบาลวอชิงตันกล่าวว่า “ยังไม่จำเป็น” ต้องตอบโต้การยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ เมื่อวันอาทิตย์ (16 เม.ย.) เกาหลีเหนือได้ทดสอบขีปนาวุธรอบใหม่แต่ล้มเหลว แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าสหรัฐฯ จะล้มเลิกแผนใช้มาตรการทางทหารกับเปียงยาง ดังนั้นหลายฝ่ายจึงเชื่อว่าการปรากฏตัวของเรือสอดแนมจากจีนและรัสเซียยังเป็นการส่งสัญญาณเตือนรัฐบาลวอชิงตันอีกทางหนึ่งว่าอย่าทำอะไรเกินเลย ความเคลื่อนไหวของจีนและรัสเซียมีขึ้นในขณะที่ ไมค์ เพนซ์ เริ่มต้นโปรแกรมเยือนเอเชียเป็นเวลา 10 วัน ด้วยการเข้าไปในเขตปลอดทหารที่กั้นระหว่างเกาหลีใต้กับเกาหลีเหนือ “ยุคแห่งความอดกลั้นทางยุทธศาสตร์จบลงแล้ว” เพนซ์ส่งคำเตือนถึงเปียงยางที่ดำเนินการทดสอบนิวเคลียร์มาแล้ว 5 ครั้งนับตั้งแต่ปี 2006 ในนั้นรวมถึง 2 ครั้งเมื่อปีที่แล้ว “ประธานาธิบดีทรัมป์แสดงจุดยืนอย่างชัดเจนว่าความอดทนของสหรัฐฯ และพันธมิตรของเราในภูมิภาคนี้หมดลงแล้วและเราต้องการเห็นการเปลี่ยนแปลง” เพนซ์บอกต่อว่าทุกทางเลือกในหนทางจัดการกับเปียงยางวางอยู่บนโต๊ะและสหรัฐฯ จะรับมือกับภัยคุกคามทางนิวเคลียร์ด้วยมาตรการตอบโต้ที่ได้ผล โดยเพนซ์ยกปฏิบัติการทิ้ง “โคตรระเบิด” ใส่รังกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) ในอัฟกานิสถาน เตือนว่าเกาหลีเหนือไม่ควรทดสอบความแน่วแน่ของประมุขทำเนียบขาวและความแข็งแกร่งของกองกำลังอเมริกันในภูมิภาค
     ภายหลังการหารือกับ ฮวาง คโย-อัน รักษาการประธานาธิบดีเกาหลีใต้ในกรุงโซล เพนซ์และฮวาง คโย-อัน ยังได้ย้ำคำยืนยันถึงแผนประจำการติดตั้งระบบป้องกันภัยขีปนาวุธขั้นสูง THAAD (ทาด) ของสหรัฐฯ ในเกาหลีใต้ ท่ามกลางการส่งเสียงต่อต้านแทบจะทันทีจากปักกิ่ง โดยกระทรวงการต่างประเทศของจีนระบุว่ามันเป็นภัยคุกคามความมั่นคงแดนมังกร

ที่มา : manager.co.th
© Copyright 2009-2014. สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.). All rights reserved.