• Resources
     สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 14 พ.ค. ว่า หน่วยตอบสนองต่อภาวะฉุกเฉินด้านระบบคอมพิวเตอร์ของกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ ( ดีเอชเอส ) สหรัฐ รายงานเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ว่า ได้ตรวจพบการแพร่ระบาดของมัลแวร์เรียกค่าไถ่ชื่อ "WCry" หรือ "WannaCry" มากกว่า 75,000 ครั้ง ในระบบคอมพิวเตอร์ของอย่างน้อย 99 ประเทศบนโลก โดยประเทศที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือออสเตรเลีย เบลเยียม ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี เม็กซิโก สหราชอาณาจักรและสหรัฐ ที่ระบบคอมพิวเตอร์ของโรงพยาบาลอย่างน้อย 16 แห่งในสหราชอาณาจักรล่มพร้อมกัน และบริษัทเฟดเอ็กซ์ของสหรัฐ หนึ่งในผู้ให้บริการขนส่งสินค้าทางอากาศรายใหญ่ที่สุดในโลก ตรวจพบมัลแวร์ชนิดนี้ในระบบเช่นกัน และเร่งแก้ไขแล้ว ทางด้านนายยาน โอป เยน อูร์ธ โฆษกองค์การตำรวจยุโรป หรือ ยูโรโพล แถลงเมื่อวันอาทิตย์ว่า มัลแวร์เรียกค่าไถ่ส่งผลกระทบต่อเหยื่อกว่า 200,000 ราย ในอย่างน้อย 150 ประเทศทั่วโลก และตัวเลขผู้ตกเป็นเหยื่อจริงอาจสูงกว่านี้มาก อย่างไรก็ตาม ยังเร็วเกินไปที่จะระบุว่าใครอยู่เบื้องหลังการโจมตีครั้งใหญ่นี้ และจุดประสงค์ใด และสิ่งท้าทายสำคัญก็คือ ความสามารถของมัลแวร์ตัวนี้ที่แพร่กระจายอย่างรวดเร็ว พร้อมกับเตือนว่า จะมีประชาชนได้รับผลกระทบจากไวรัสนี้เพิ่มอีก เมื่อเริ่มทำงานสัปดาห์ใหม่ในวันจันทร์ 
     ขณะที่รายงานของบริษัทแคสเปอร์สกี ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้พิฒนาซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสในระบบคอมพิวเตอร์ ระบุว่า WCry ทำงานโดยการเข้ารหัสคอมพิวเตอร์ที่เป็นเป้าหมาย และจะขึ้นหน้าจอแสดงผลให้มีการจ่ายเงิน 300 ดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 10,500 บาท ) ที่ต้องเป็นบิตคอยน์เท่านั้นเพื่อปลดการเข้ารหัส โดยมัลแวร์จะปรับเพิ่มจำนวนเงินค่าไถ่ทุก 2-3 ชั่วโมง พร้อมคำเตือนว่าข้อมูลทั้งหมดในคอมพิวเตอร์เครื่องนั้นจะหายไปภายใน 6 ชั่วโมง เป็นการกดดันให้ต้องมีการชำระเงิน และมีรายงานว่าระบบของบิตคอยน์สามารถระดมทุนได้ "มหาศาล" ภายในระยะเวลาเพียง 24 ชั่วโมงหลังการแพร่ระบาดของ WCry
   ทั้งนี้ แคสเปอร์สกี ตรวจพบโค้ดสำหรับการปล่อย WCry ใช้ชื่อว่า "EternalBlue" ที่เป็นส่วนหนึ่งของชุดคู่มือซึ่งแฮกเกอร์ในนาม "Shadow Brokers" จารกรรมออกมาจากสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐ ( เอ็นเอสเอ ) เมื่อเดือนเม.ย. ที่ผ่านมา โดย EternalBlue มุ่งเน้นการโจมตีระบบปฏิบัติการวินโดว์สของไมโครซอฟต์ ซึ่งหนทางป้องกันในเบื้องต้นที่ดีที่สุดในตอนนี้ คือการดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ใหม่ของไมโครซอฟต์ ที่มีการพัฒนาให้สามารถป้องกันการเข้าถึงระบบจากโค้ด EternalBlue ได้ และไมโครซอฟต์ยืนยันพร้อมมอบความช่วยเหลือให้แก่ลูกค้าทุกรายที่ได้รับผลกระทบอย่างเต็มที่

ที่มา : www.dailynews.co.th
© Copyright 2009-2014. สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.). All rights reserved.