• Resources
     สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองอิสตันบูล ประเทศตุรกี เมื่อวันที่ 16 ก.ค.ว่าประธานาธิบดีเรเซป เทย์ยิป เออร์โดกัน ปราศรัยท่ามกลางฝูงชนหลายหมื่นคน บริเวณจัตุรัสใกล้ดับสะพานบอสฟอรัส ในเมืองอิสตันบูล เมื่อคืนวันเสาร์ เนื่องในวาระครบรอบ 1 ปี การเกิดความพยายามรัฐประหารล้มอำนาจการปกครอง เมื่อวันที่ 15 ก.ค.ปีที่แล้ว และบานปลายเป็นเหตุนองเลือดส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตเกือบ 250 คน และได้รับบาดเจ็บอีกเกือบ 2,200 คน ว่า “ไม่มีผู้ทรยศชาติคนใดที่จะสามารถรอดพ้นจากการลงโทษไปได้” พร้อมทั้งยกย่องพลเรือนซึ่งเสียชีวิตในเหตุการณ์วันนั้นว่า "เป็นวีรบุรุษซึ่งใช้ความศรัทธาต่อสู้กับปลายกระบอกปืน เพื่อปกป้องอำนาจรัฐที่มาจากระบอบประชาธิปไตย
     ขณะเดียวกัน ผู้นำตุรกีกล่าวว่า “จะกุดหัวคนขายชาติ” และกล่าวย้ำจุดยืนของตัวเองในการสนับสนุนให้มีการรื้อฟื้นบทลงโทษประหารชีวิต พร้อมทั้งเปรยด้วยว่านักโทษที่ศาลพิพากษาให้รับโทษประหารชีวิตควรสวมเครื่องแบบนักโทษสีส้มเหมือนในเรือนจำกวนตานาโมของสหรัฐด้วย
      ทั้งนี้ เออร์โดกันประกาศให้วันที่ 15 ก.ค.ของทุกปี เป็น "วันประชาธิปไตยและความสมานฉันท์" ซึ่งจะเป็นวันหยุดราชการ ด้านนายกรัฐมนตรีบินาลี ยิลดิริม กล่าวเปรียบเทียบเหตุการณ์รุนแรงทางการเมืองเมื่อปีที่แล้ว ว่าคือ “สงครามประกาศอิสรภาพครั้งที่สอง” ของตุรกี โดยสงครามประกาศอิสรภาพครั้งที่หนึ่งเกิดขึ้นระหว่างปี 2462 ถึง 2465 หรือหลังจักรวรรดิออตโตมันปราชัยในสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง
     อย่างไรก็ตาม มีการวิเคราะห์ว่าไม่ว่าการรัฐประหารในวันนั้นล้มเหลวด้วยเหตุผลหรือปัจจัยใดก็ตาม แต่ได้ทิ้งผลสืบเนื่องเป็นระลอกคลื่น ไม่ว่าจะเป็นการปลดและดำเนินคดีกับข้าราชการชุดใหญ่มากกว่า 100,000 คน ฐานมีส่วนเชื่อมโยงถึงนายเฟตฮุลเลาะห์ กูเลน นักการศาสนาซึ่งลี้ภัยอยู่ในสหรัฐ และเป็นคู่ปรับทางการเมืองคนสำคัญของเออร์โดกัน และการที่ผู้นำตุรกีต้องการแก้ไขกฎหมายด้านการบริหาร ที่ประชาชนลงประชามติรับรองด้วยคะแนนเสียงเฉียดฉิวเมื่อเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา เตรียมแก้ไขรัฐธรรมนูญรวมทั้งสิ้น 18 มาตรา เพื่อนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองของประเทศ จากระบบรัฐสภาเป็นระบบประธานาธิบดี แต่หลายฝ่ายมองว่าคือการเพิ่มอำนาจบริหาร “อย่างเบ็ดเสร็จ” ให้แก่ผู้นำตุรกีไปจนถึงปี 2572

ที่มา : www.dailynews.co.th
© Copyright 2009-2014. สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.). All rights reserved.