ดาวน์โหลดวิธีการใช้งาน QR Code Scanner
หลักสูตรที่มีประกาศนียบัตร
หลักสูตรพิเศษ (Special Course)
     เอเจนซีส์ – กองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย (เอสดีเอฟ) ที่มีอเมริกาสนับสนุน ได้เปิดฉากโจมตีเมื่อวันเสาร์ (9 ก.พ.) หวังเผด็จศึกสมุนไอเอสกลุ่มสุดท้ายจากด้านตะวันออกของซีเรีย ปูทางสู่การประกาศชัยชนะ 100% ของทรัมป์ในสัปดาห์นี้ ขณะที่แหล่งข่าวทางการทหารยืนยันอเมริกาเตรียมถอนกำลังจากซีเรียเดือนเมษายน
     เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (6 ก.พ.) ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ ที่มีแผนถอนทหารออกจากซีเรีย แสดงความคาดหวังว่า จะประกาศภายในสัปดาห์นี้ว่า กองกำลังพันธมิตรที่ได้รับการสนับสนุนจากเอสดีเอฟ สามารถยึดพื้นที่คืนจากกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) ได้ทั้งหมดแล้ว
ที่มั่นสุดท้ายของกลุ่มก่อการร้ายนี้อยู่ใกล้พรมแดนอิรักโดยประกอบด้วยหมู่บ้าน 2 แห่งบนพื้นที่ 4 ตารางกิโลเมตร อย่างไรก็ดี ไอเอสยังคงยึดครองดินแดนบางส่วนในซีเรียที่ส่วนใหญ่อยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐบาลซีเรียที่มีรัสเซียและอิหร่านหนุนหลัง มุสตาฟา บาลี โฆษกเอสดีเอฟเปิดเผยว่า การโจมตีซึ่งเป็น “การรบครั้งสุดท้าย” เริ่มต้นขึ้นแล้วเมื่อวันเสาร์ (9 ก.พ.) โดยก่อนหน้านั้น 10 วันเอสดีเอฟได้จัดการอพยพพลเรือนกว่า 20,000 คนจากพื้นที่ยึดครองของไอเอส เขายังบอกว่า อาจมีนักรบไอเอสอยู่ในบริเวณดังกล่าว 600 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักรบต่างชาติ รวมทั้งอาจยังหลงเหลือพลเมืองอีกหลายร้อยคน เรดูร์ เซลิล เจ้าหน้าที่อาวุโสของเอสดีเอฟ สำทับว่า เอสดีเอฟหวังว่า จะยึดพื้นที่ดังกล่าวคืนได้ภายในสิ้นเดือนนี้ แต่ตั้งข้อสังเกตว่า ไอเอสจะยังคงเป็นภัยคุกคามความมั่นคงร้ายแรงต่อไปแม้พวกญิฮาดกลุ่มนี้สูญเสีย "รอกเกาะห์" เมืองหลวงที่สถาปนาขึ้นเองในซีเรีย และโมซุลในอิรักตั้งแต่ปี 2017 รวมถึงพื้นที่ยึดครองส่วนใหญ่ก็ตาม พลเอกคริสโตเฟอร์ กิคา รองผู้บัญชาการกองกำลังพันธมิตร ระบุว่า พื้นที่ยึดครองของไอเอสขณะนี้เหลือไม่ถึง 1% ของดินแดนที่กลุ่มก่อการร้ายนี้เคยยึดครองและประกาศให้เป็นรัฐอิสลามกลุ่มสังเกตการณ์ "ซีเรียน ออบเซอร์วาทอรี ฟอร์ ฮิวแมน ไรต์" ที่มีฐานอยู่ในอังกฤษ ระบุว่า ประชาชนกว่า 37,000 คน ส่วนใหญ่เป็นลูกเมียของพวกไอเอส หนีออกจากพื้นที่ยึดครองตั้งแต่เอสดีเอฟระดมโจมตีหนักในเดือนธันวาคมปีที่แล้ว และอาจมีผู้ต้องสงสัยเป็นพวกญิฮาดแฝงตัวอพยพไปด้วยถึง 3,200 คน ขณะเดียวกัน แหล่งข่าวด้านความมั่นคงของอเมริกา 2 คนเผยว่า ผู้เชี่ยวชาญระดับสูงของรัฐบาลสหรัฐฯ เชื่อมั่นว่า อาบู บัคร์ อัล-บักดาดี ผู้นำไอเอส ยังมีชีวิตอยู่และอาจกบดานอยู่ในอิรัก เอสดีเอฟที่มีนักรบวายพีจีของชาวเคิร์ดเป็นหัวหอก เป็นพันธมิตรหลักของอเมริกาในซีเรีย ได้ผลักดันไอเอสออกจากดินแดนทางเหนือและตะวันออกของประเทศนี้ในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา โดยหลังจากยึดรอกเกาะห์ได้แล้ว เอสดีเอฟก็บุกลงใต้เข้าสู่จังหวัดเดียร์ อัล-ซอร์ โจมตีไอเอสบนฝั่งตะวันออกของแม่น้ำยูเฟรติส ส่วนพื้นที่ยึดครองที่ยังหลงเหลืออยู่ของไอเอสขณะนี้อยู่บนฝั่งตะวันตกของแม่น้ำสายนี้ เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ทรัมป์ประกาศถอนทหารออกจากซีเรีย เนื่องจากสงครามกวาดล้างไอเอสใกล้สิ้นสุดลงแล้ว แต่เมื่อวันอังคาร (5 ก.พ.) นายทหารระดับสูงของสหรัฐฯ คนหนึ่งเตือนว่า กลุ่มอิสลามสุดโต่งนี้จะยังคงเป็นภัยคุกคามหลังจากอเมริกาถอนกำลัง เพราะบรรดาผู้นำ นักรบ ผู้อำนวยความสะดวก และผู้สนับสนุนที่เหลืออยู่จะยังเดินหน้าก่อความไม่สงบ
    ในวันศุกร์ (8 ก.พ.) หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัลรายงานว่า อเมริกากำลังเตรียมถอนทหารออกจากซีเรียภายในสิ้นเดือนเมษายนที่จะถึง ซึ่งได้รับการยืนยันจากเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ คนหนึ่งที่ให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่า การถอนทหารครั้งนี้จะครอบคลุมกำลังพลในฐานทัพของอเมริกาในอัล-ทันฟ์ใกล้ชายแดนซีเรียส่วนที่ติดกับอิรักและจอร์แดนด้วย ส่วนกองกำลังพันธมิตรที่นำโดยสหรัฐฯ ระบุว่า ยังไม่ได้หารือเรื่องกำหนดเวลาการถอนตัวของอเมริกาแต่อย่างใด

ที่มา : mgronline.com
© Copyright 2009-2014. สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.). All rights reserved.