ดาวน์โหลดวิธีการใช้งาน QR Code Scanner
หลักสูตรที่มีประกาศนียบัตร
หลักสูตรพิเศษ (Special Course)
    สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 11 มี.ค. ว่าสำนักงานการบินพลเรือนของจีน ( ซีซีเอเอ ) ออกแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ ให้สายการบินสัญชาติจีนทั้งหมดระงับใช้งานเครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 737 แม็กซ์8 และคำสั่งจะมีผลบังคับใช้จนกว่า "จะมีการยืนยันเรื่องความปลอดภัยของเครื่องบินรุ่นนี้ ด้วยหลักฐานหนักแน่นและชัดเจนจากผู้เชี่ยวชาญ" พร้อมทั้งทิ้งท้ายด้วยว่าซีซีเอเอกำลังประสานงานอย่างใกล้ชิดกับคณะกรรมการความปลอดภัยการขนส่งแห่งชาติของสหรัฐ ( เอ็นทีเอสบี ) และบริษัทโบอิ้ง
    ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของจีนซึ่งถือเป็นตลาดใหญ่ของโบอิ้ง โดยเฉพาะกับเครื่องบินตระกูล 737 แม็กซ์ ที่เป็นเครื่องบินโดยสารลำตัวแคบรุ่นที่ 4 ในตระกูล 737 ของโบอิ้ง เกิดขึ้นหลังเครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 737 แม็กซ์8 ของเอธิโอเปียน แอร์ไลน์ส เที่ยวบินอีที302  ตกในเขตภาค กลางของเอธิโอเปีย คร่าชีวิตผู้อยู่บนเครื่องบินทั้ง 157 คน และโศกนาฏกรรมดังกล่าวเกิดขึ้นเพียง 5 เดือนกว่า หลังเที่ยวบินเจที610 ของไลอ้อน แอร์ ซึ่งใช้เครื่องบิน737 แม็กซ์8 เช่นกัน ตกในทะเลชวาของอินโดนีเซีย เมื่อเดือนต.ค. ปีที่แล้ว มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 189 คน
    ทั้งนี้ หลังเกิดเหตุกับเที่ยวบินของไลอ้อน แอร์ โบอิ้งยอมรับการพบความผิดพลาดเกิดขึ้นกับ "เซ็นเซอร์ตรวจสอบมุมปะทะ" ( Angle of Attack-AOA ) และได้ส่งคู่มือปฏิบัติงานฉบับใหม่ให้แก่สายการบินทุกแห่งซึ่งมีเครื่องบินแบบ 737 แม็กซ์ประจำการอยู่ในฝูงบิน ทั้งที่ลงท้ายด้วย 8 และ 9 เพื่อการเพิ่มประสิทธิภาพของการใช้งานระบบเอโอเอ ซึ่งเป็นมาตรวัดและให้ข้อมูลเกี่ยวกับทิศทางและความเร็วของกระแสลมที่ปะทะกับส่วนจมูกและหางของเครื่องบิน มีส่วนสำคัญในการรักษาสมดุลของเครื่องบินให้พยุงตัวอยู่ในอากาศได้จนถึงจุดหมาย

ที่มา : www.dailynews.co.th
© Copyright 2009-2014. สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.). All rights reserved.