ดาวน์โหลดวิธีการใช้งาน QR Code Scanner
หลักสูตรที่มีประกาศนียบัตร
หลักสูตรพิเศษ (Special Course)
     เอพี และ เอเอฟพี รายงานเหตุก่อการร้ายสะเทือนขวัญที่ประเทศศรีลังกา มุ่งสังหารชาวคริสต์ในวันอีสเตอร์ เมื่อวันที่ 21 เม.ย. เป็นการวางระเบิดพร้อมกันถึง 8 แห่ง ตามเมืองต่างๆ แบ่งเป็นโบสถ์ 3 แห่ง โรงแรมหรูระดับไฮเอ็นด์ 3 แห่ง โรงแรมธรรมดา 1 แห่ง และอีกสถานที่หนึ่งที่อยู่นอกเมืองหลวง มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดอยู่ที่อย่างน้อย 207ราย บาดเจ็บราว 450 คน สถานการณ์ทำลายขวัญดังกล่าวนับว่าเลวร้ายที่สุดนับจากสงครามกลางเมืองของศรีลังกายุติลงเมื่อสิบปีก่อน เจ้าหน้าที่เผยว่า โรงแรมหรูทั้งสามแห่งล้วนอยู่ในกรุงโคลอมโบ เมืองหลวง ได้แก่ แชงกรีลา ซินเนมอน และ แกรนด์ คิงส์บิวรี ส่วนโบสถ์ในเมืองหลวงที่ตกเป็นเป้าหมาย คือโบสถ์เซนต์แอนโธนี เหยื่ออีกอย่างน้อย 67 รายอยู่ในโบสถ์ที่เมืองเนกอมโบ ทางเหนือของกรุงโคลอมโบ อีก 25 รายอยู่ในโบสถ์ที่เมืองบัตติคาโลอา ภาคตะวันออกของประเทศ ลักษณะของระเบิดยังไม่แน่ชัด และในเบื้องต้นยังไม่มีกลุ่มใดประกาศตัวว่าลงมือ แต่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเพิ่งส่งหนังสือแจ้งเตือนไปถึงเจ้าหน้าที่ระดับสูง เมื่อวันที่ 11 เม.ย. ว่าได้รับรายงานข่าวกรองเตือนเหตุวางระเบิดแบบพลีชีพมุ่งโจมตีโบสถ์คริสต์แห่งสำคัญ เช่นเดียวกับบรรดาข้าหลวงใหญ่ของอินเดียที่ตกเป็นเป้าหมาย

      “หน่วยข่าวกรองต่างประเทศเตือนว่า กลุ่มเนชันแนล ธาวฮีธ จามาอัธ หรือ เอ็นทีเจ (NTJ – National Thowheeth Jama’ath) วางแผนจะวางระเบิดโดยมีเป้นหมายหลักที่โบสถ์สำคัญ และข้าหลวงใหญ่อินเดียในกรุงโคลอมโบ” คำเตือนระบุ
สำหรับกลุ่มเอ็นทีเจ เป็นกลุ่มมุสลิมสายสุดโต่งในศรีลังกา เริ่มเป็นที่จับตาตั้งแต่ปีก่อน หลังจากถูกเชื่อมโยงกับเหตุทำลายพระพุทธรูปในประเทศ ด้านนายรานิล วิกรามาสิงหะ นายกรัฐมนตรีศรีลังกา แถลงประณามการโจมตีอันขาดเขลาต่อประชาชน และขอเรียกร้องให้ชาวศรีลังการวมใจเป็นหนึ่งในเข้มแข็ง หลีกเลี่ยงการเชื่อรายงานปลุกปั่นที่ไร้ที่มาที่ไป ขณะนี้รัฐบาลเข้าควบคุมสถานการณ์แล้ว

ที่มา : www.khaosod.co.th
© Copyright 2009-2014. สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.). All rights reserved.