ดาวน์โหลดวิธีการใช้งาน QR Code Scanner
หลักสูตรที่มีประกาศนียบัตร
หลักสูตรพิเศษ (Special Course)
    สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 9 ก.ย. ว่าบทบรรณาธิการประจำวันจันทร์ของไชนา เดลี หนึ่งในสื่อกระบอกเสียงของรัฐบาลปักกิ่ง มีสาระสำคัญว่าฮ่องกงเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของแผ่นดินใหญ่ หมายความว่า "ไม่สามารถแบ่งแยกจากกันได้อย่างเด็ดขาด" และเป็น "เส้นตายสำคัญ" ที่บุคคลใดก็ตามไม่ควรท้าทายรัฐบาลปักกิ่ง ไม่ว่าจะเป็นผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลฮ่องกง หรือกองกำลังต่างชาติซึ่งกำลัง "เล่นเกมสกปรก" อยู่ตอนนี้ การชุมนุมประท้วงในฮ่องกงได้เบี่ยงประเด็นจากเรื่อง "สิทธิและเสรีภาพตามหลักประชาธิปไตย" มานานแล้ว แต่ที่ยังมีการเคลื่อนไหวและสร้างความรุนแรงอย่างต่อเนื่องเป็นผลจาก "การแทรกแซงของกองกำลังต่างชาติ

   ทั้งนี้ แผ่นดินใหญ่ขอย้ำว่าการที่รัฐบาลกลาง "ยังไม่ทำอะไร" ไม่ได้หมายความว่า "ไม่รับรู้หรืออ่อนแอ" แต่ขอประกาศไว้ ณ ที่นี้ว่า ความพยายามใดก็ตามที่จะแบ่งแยกดินแดนหรือประกาศ "อิสรภาพ" ให้กับฮ่องกง "จะถูกบดขยี้อย่างไม่มีชิ้นดี" ขณะที่สำนักข่าวซินหัวรายงานในวันเดียวกัน ว่าหากสถานการณ์ยังคงเป็นแบบนี้ต่อไป "ฮ่องกงจะได้รับบทเรียนครั้งใหญ่หลวง" โดยไม่ได้ระบุชัดเจนว่าหมายถึงเฉพาะผู้ประท้วงหัวรุนแรง หรือสถานะของฮ่องกงในภาพรวม

   รายงานดังกล่าวของสื่อกระแสหลักในสังกัดรัฐบาลปักกิ่งทั้งสองแห่งเกิดขึ้นหลังมีชาวฮ่องกงหลายพันคนเดินขบวนไปชุมนุมกันหน้าสถานกงสุลใหญ่สหรัฐ เรียกร้องรัฐบาลวอชิงตันของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ "ปลดปล่อย" ฮ่องกง โดยเฉพาะการเรียกร้องให้สภาคองเกรสผ่านร่างกฎหมายว่าด้วย “การสนับสนุนประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชน” ในฮ่องกง ซึ่งจีนประณามอย่างหนักว่าเป็นการออกกฎหมายพื่อแทรกแซงกิจการภายในของประเทศอื่นอย่างโจ่งแจ้ง

ที่มา : www.dailynews.co.th
© Copyright 2009-2014. สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.). All rights reserved.