ดาวน์โหลดวิธีการใช้งาน QR Code Scanner
หลักสูตรที่มีประกาศนียบัตร
หลักสูตรพิเศษ (Special Course)
     สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงลอนดอน ประเทศสหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 7 ต.ค.โดยอ้างจากรายงานของเดอะ ไฟแนนเชียล ไทม์ส เมื่อวันจันทร์ ว่ากลุ่มบริษัทเอชเอสบีซี วาณิชธนกิจรายใหญ่ที่สุดของยุโรปและอันดับ 7 ของโลก ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่กรุงลอนดอน เตรียมปรับลดพนักงานทั่วโลก 10,000 อัตรา ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นเพียงเดือนเดียว หลังการลาออกจากตำแหน่งประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร ( ซีอีโอ ) ของนายจอห์น ฟลินต์ ทั้งที่เข้ามาบริหารงานได้เพียง 18 เดือน โดยตอนนั้นฟลินต์ประกาศแผนเลิกจ้างพนักงานทั่วโลก 4,000 อัตราด้วย ตามแนวโน้มเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว
    ขณะที่นายโนเอล ควินน์ ซีอีโอคนใหม่ของเอชเอสบีซี กล่าวถึง “มาตรการปรับโครงสร้าง” ครั้งนี้ ว่าบริษัทกำลังประสบกับภาวะยากลำบากในการแสวงหาหนทางเพิ่มเติมจากการที่ธนาคารกลางทั่วโลกทยอยปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ความไม่แน่นอนของเบร็กซิต และสงครามการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนที่มีแนวโน้มยืดเยื้ออีกนาน อย่างไรก็ตาม ผลกำไรสุทธิของบริษัทในช่วงครึ่งแรกของปีนี้เพิ่มขึ้น 18.6% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว เป็น 8,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 258,825 ล้านบาท )
    ทั้งนี้ เอชเอสบีซีเคยปลดพนักงานครั้งใหญ่เมื่อปี 2558 ส่งผลให้มีผู้ต้องออกจากงานมากถึง 50,000 คนทั่วโลก พร้อมทั้งการขายกิจการในตุรกีและบราซิล เพื่อนำเงินที่ได้มาขยายการลงทุนในตลาดเอเชียโดยเฉพาะที่จีน ปัจจุบันเอชเอสบีซีมีพนักงานประมาณ 235,000 คนทั่วโลก
อนึ่ง อัตราดอกเบี้ยที่ลดต่ำลงย่อมหมายความว่าธนาคารจะมีกำไรจากสินเชื่อที่ลดลง โดยเมื่อเดือนที่แล้ว คอมเมิร์ซแบงก์ ธนาคารรายใหญ่อันดับ 2 ของเยอรมนี ประกาศเตรียมเลิกจ้างพนักงาน 4,300 ตำแหน่ง และปิด 200 สาขา เพียงไม่นานหลังดอยช์แบงก์ ซึ่งเป็นสถาบันการเงินรายใหญ่ที่สุดของประเทศ ประกาศเตรียมปลดพนักงาน 18,000 ตำแหน่งทั่วโลก และโซซิเอเต เจเนอราล วาณิชธนกิจรายใหญ่ของฝรั่งเศส เตรียมปลดพนักงาน 1,600 อัตรา

ที่มา : www.dailynews.co.th


© Copyright 2009-2014. สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.). All rights reserved.