น้ำท่วมใหญ่ในจาการ์ตา เสียชีวิตพุ่งเกิน 20 ราย จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมฉับพลันในกรุงจาการ์ตา เมืองหลวงของอินโดนีเซีย และพื้นที่โดยรอบ ซึ่งเกิดขึ้นตั้งแต่วันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ เพิ่มเป็นมากกว่า 20 คนแล้ว พฤหัสบดีที่ 2 มกราคม 2563 เวลา 10.10 น.
     สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 2 ม.ค. ว่านายโจโค ฮาริยันโต โฆษกกระทรวงกิจการสังคมของอินโดนีเซีย แถลงเมื่อวันพฤหัสบดี ว่าผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมฉับพลันในกรุงจาการ์ตาและพื้นที่ใกล้เคียง ตั้งแต่วันที่ 31 ธ.ค. ที่ผ่านมา เพิ่มเป็นอย่างน้อย 21 คน แต่ยังมีผู้สูญหาย และประชาชนมากกว่า 30,000 คนต้องอพยพออกจากที่อยู่อาศัย
ขณะที่สถานการณ์ในกรุงจาการ์ตาวุ่นวายอย่างหนัก เนื่องจากระดับน้ำในหลายพื้นที่ซึ่งยังไม่ลดและท่วมสูง ส่งผลให้การจราจรที่ติดขัดเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว "สาหัส" ถึงขั้นกลายเป็นอัมพาตหรือไม่สามารถสัญจรผ่านได้ในหลายเส้นทาง ประชาชนในหลายเขตประสบกับภาวะขาดแคลนกระแสไฟฟ้า อย่างไรก็ตาม สำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติพยากรณ์การเกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ร่วมด้วยกระแสลมกระโชกแรงและความเสี่ยงของการเกิดฟ้าผ่าในช่วงปลายสัปดาห์นี้
    ทั้งนี้ เหตุการณ์น้ำท่วมครั้งใหญ่ในกรุงจาการ์ตาและพื้นที่โดยรอบเมื่อปี 2550 ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 50 คน ด้านประธานาธิบดีโจโค วิโดโด ประกาศแผนยุทธศาสตร์เมื่อเดือนส.ค. ปีที่แล้ว ในการย้ายเมืองหลวงจากกรุงจาการ์ตาซึ่งมีประชากรมากกว่า 30 ล้านคน ตั้งอยู่บนเกาะชวา ไปยังภูมิภาคกาลิมันตัน บนเกาะบอร์เนียวในส่วนที่อยู่ภายใต้อธิปไตยของอินโดนีเซีย และตั้งอยู่ทางตะวันออกของประเทศ ซึ่งรัฐบาลจาการ์ตามีที่ดินพร้อมสำหรับการพัฒนาอยู่ในจังหวัดกาลิมันตันตะวันออกประมาณ 7,413 เอเคอร์ โดยหากได้รับการอนุมัติจากรัฐสภา อินโดนีเซียจะเป็นประเทศที่ 3 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งย้ายเมืองหลวงหรือตั้ง "เมืองหลวงทางราชการ" ต่อจากเมืองปุตราจายาของมาเลเซีย และกรุงเนปิดอว์ของเมียนมา

ที่มา : www.dailynews.co.th
© Copyright 2009-2014. สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.). All rights reserved.