ประธานคณะกรรมการฯ เปียร์เร คเลเวอร์ นึนดายิคาริเย บอกผู้สื่อข่าวว่า มีการค้นพบศพ 6,032 ศพ พร้อมกับกระสุนหลายพันนัด เสื้อผ้า แว่นตา และสร้อยคอถูกใช้เพื่อระบุตัวเหยื่อบางส่วน ประเทศเล็กๆ แถบแอฟริกาตะวันออกแห่งนี้กำลังพยายามยอมรับประวัติศาสตร์ความรุนแรง โดยเฉพาะจากการเข้ายึดครองสมัยอาณานิคม สงครามกลางเมือง และหลายสิบปีของการสังหารหมู่เป็นระยะๆ
     ในการพูดถึงเหตุสังหารหมู่ครั้งหนึ่งที่เชื่อว่ามุ่งเป้าคนจากกลุ่มชาติพันธุ์ฮูตู นึนดายิคาริเย กล่าวว่า หลายครอบครัวของเหยื่อสามารถทำลายการปิดปากเงียบตั้งแต่เมื่อ 48 ปีที่แล้ว ประชากรของบุรุนดีแบ่งแยกเป็นสองกลุ่มระหว่างกลุ่มชาติพันธุ์ทุตซีและฮูตู สงครามกลางเมือง ซึ่งคร่าชีวิตคน 300,000 คนก่อนที่มันจะจบลงในปี 2005 มีสาเหตุส่วนหนึ่งมาจากประเด็นชาติพันธุ์ คณะกรรมการภายใต้รัฐบาลชุดนี้ถูกก่อตั้งในปี 2014 เพื่อสืบสวนการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ตั้งแต่ปี 1885 เมื่อชาวต่างชาติมาถึงบุรุนดี จนถึงปี 2008 ที่ข้อตกลงสันติภาพยุติสงครามกลางเมืองถูกบังคับใช้อย่างสมบูรณ์  จนถึงตอนนี้ คณะกรรมการฯ พบหลุมศพขนาดใหญ่กว่า 4,000 หลุมทั่วประเทศและระบุตัวเหยื่อของความรุนแรงแล้วกว่า 142,000 คน อำนาจของคณะกรรมการไม่ได้ครอบคลุมระยะเวลาการปกครองส่วนใหญ่ของประธานาธิบดีคนปัจจุบัน เปียร์เร นึนคูรุนซิซา ที่เข้ารับตำแหน่งในปี 2005
       องค์การสหประชาชาติเตือนว่า การละเมิดสิทธิมนุษยชนอาจเพิ่มขึ้นอีกครั้งก่อนการเลือกตั้งเดือนพฤษภาคมปี 2020 นับตั้งแต่ปี 2015 ที่ เปียร์เร นึนคูรุรซิซา ลงเลือกตั้งสมัยที่ 3 ทั้งที่หมดระยะเวลาดำรงตำแหน่งไปแล้ว มีชาวบุรุนดีถูกสังหารในการปะทะกับกองกำลังความมั่นคงแล้วหลายร้อยคน

ที่มา : www.mgronline.com
© Copyright 2009-2014. สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.). All rights reserved.