อังกฤษประเดิมฉีดวัคซีนให้พลเมือง โดยคุณทวดมาร์กาเร็ต คีแนน ชาวไอร์แลนด์เหนือวัย 90 ปี ชาวไอร์แลนด์เหนือ เป็นผู้ที่ได้รับวัคซีนต้านโควิด-19 จากบริษัทไฟเซอร์-ไวโอเอ็นเทค เป็นรายแรกของโลก

การได้วัคซีนต้านไวรัสโคโรนา 2019 เป็นครั้งแรกในสหราชอาณาจักรของคุณทวดรายนี้ เป็นการฉีดวัคซีนภายในโรงพยาบาลของมหาวิทยาลัยโคเวนทรี และจะมีการทยอยเรียกบุคคลที่เข้าข่ายกลุ่มเสี่ยงมารับวัคซีนตามสถานพยาบาลแห่งต่างๆ ต่อไป

ขณะที่ นายแมทท์ แฮนค็อก รัฐมนตรีสาธารณสุขของอังกฤษให้สัมภาษณ์ก่อนวันเริ่มต้นฉีดวัคซีนว่า นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นในการต่อสู้กับไวรัสมรณะ แต่สิ่งที่สำคัญคือพลเมืองทุกคนต้องเคร่งครัด ทำตามข้อปฏิบัติที่ทางการกำหนด จึงจะช่วยให้สามารถควบคุมสถานการณ์ในประเทศได้

โดยสหราชอาณาจักรนับเป็นประเทศแรกของโลก ที่เริ่มต้นนำวัคซีนที่ผลิตโดยบริษัทไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค มาฉีดให้กับพลเมือง หลังจากที่ได้รับการรับรองอนุมัติให้ใช้วัคซีนตัวนี้ได้เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา
อย่างไรก็ตาม หน่วยงานดูแลความปลอดภัยทางการแพทย์ของอังกฤษ พบว่า มีบุคลากรทางการแพทย์แพ้ยาดังกล่าว 2 ราย ทำให้มีคำเตือนให้ผู้ที่มีประวัติแพ้ง่าย หลีกเลี่ยงการฉีดวัคซีนออกไปก่อน

ล่าสุดสหราชอาณาจักร เป็นประเทศอันดับ 7 ของโลกที่มีผู้ติดเชื้อโควิดสูงที่สุด ด้วยจำนวนผู้ป่วยสะสม 1.73 ล้านคน และเสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 61,434 ศพ
สหรัฐฯอนุมัติใช้วัคซีนฉุกเฉิน

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาสหรัฐฯ หรือ FDA อนุมัติการใช้งานวัคซีนโควิด-19 ของบริษัทไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค เป็นกรณีฉุกเฉิน ท่ามกลางแรงกดดันจากรัฐบาลสหรัฐฯ ภายใต้การนำของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ต้องการให้อนุมัติใช้งานวัคซีนโดยเร็ว ซึ่งผู้ที่จะได้รับวัคซีนเป็นกลุ่มแรกคือกลุ่มผู้สูงอายุ และบุคลากรทางการแพทย์
ด้านทางการสหรัฐฯได้เตรียมพร้อมส่งวัคซีนจากรัฐมิชิแกนไปยังจุดแจกจ่ายวัคซีน 636 จุด ซึ่งมีกำหนดถึงรัฐต่างๆ ภายในวันพุธหน้า ขณะที่ก่อนหน้านี้วัคซีนของบริษัทไฟเซอร์ได้รับการรับรองให้ใช้ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายในหลายประเทศแล้ว ทั้งในสหราชอาณาจักร แคนาดา บาห์เรน และซาอุดีอาระเบีย

ล่าสุดเว็บไซต์ เวิร์ดโอมีเตอร์ส รายงานว่า สหรัฐฯมียอดผู้ป่วยรวมทั่วประเทศ 16,549,366 ราย และเสียชีวิต 305,082 ศพ

เกาหลีใต้-ญี่ปุ่น อ่วมเจอโควิดระลอกสาม ยอดป่วยพุ่งขึ้นไม่หยุด
หน่วยงานควบคุมและป้องกันโรคระบาดของเกาหลีใต้ รายงานพบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ 1,030 ราย ในวันที่ 13 ธันวาคม 2563 ซึ่งทุบสถิติเป็นตัวเลขผู้ป่วยโควิด-19 รายวัน ที่มากที่สุดตั้งแต่พบการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยเกาหลีใต้ต้องเผชิญกับการแพร่ระบาดระลอกที่สาม ทำให้ตัวเลขผู้ป่วยในประเทศขยับขึ้นทะลุ 42,700 ราย และเสียชีวิต 580 ศพ ซึ่งการระบาดครั้งล่าสุดมีลักษณะเป็นการระบาดกลุ่มเล็กๆ กระจายอยู่ในย่านที่มีประชาชนแออัด ทำให้ยากต่อการติดตามตัวกลุ่มเสี่ยง
ด้านนายชุง เซ คยุน นายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้ ระบุว่า จะมีการส่งกำลังทหารจำนวน 800 นาย กระจายไปยังเขตปริมณฑลของกรุงโซล เพื่อช่วยเหลือทีมแพทย์และพยาบาลในการติดตามตัวประชาชนที่เข้าข่ายเสี่ยงติดโรคโควิด-19

ขณะที่ญี่ปุ่น ทุบสถิติพบยอดผู้ป่วยโควิด-19 รายวัน ทะลุ 3,000 ราย ในวันที่ 13 ธันวาคม 2563 โดยกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นรายงาน พบผู้ป่วยโควิด-19 ทั้งหมด 3,030 ราย ในจำนวนนี้อยู่ในกรุงโตเกียว 621 ราย ทำให้ยอดผู้ป่วยรวมทั่วประเทศขยับขึ้นไปอยู่ที่ 177,287 ราย และเสียชีวิต 2,562 ศพ
ญี่ปุ่นต้องเผชิญกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกที่สามตั้งแต่ช่วงต้นเดือน ทำให้ทางการขอความร่วมมือประชาชนให้หลีกเลี่ยงการออกจากที่พักอาศัยโดยเฉพาะผู้สูงอายุ โดยมีการตั้งข้อสังเกตว่าการที่โรคโควิด-19 กลับมาแพร่ระบาดอย่างหนักอีกครั้ง ส่วนหนึ่งเกิดจากการที่ประชาชนเดินทางท่องเที่ยวในประเทศตามแคมเปญของรัฐบาลญี่ปุ่น

แหล่งที่มา  
© Copyright 2009-2014. สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.). All rights reserved.