ชาวกรุงลอนดอนจำนวนมากแห่ขึ้นรถไฟออกจากเมืองในคืนวันเสาร์ ไม่กี่ชั่วโมง ก่อนที่มาตรการล็อกดาวน์จะเริ่มขึ้น ทำให้รัฐมนตรีสาธารณสุขออกมาประณามว่าเป็นการกระทำที่ไร้ความรับผิดชอบ
สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า กรุงลอนดอน กับหลายพื้นที่ในภาคตะวันออก และตะวันออกเฉียงใต้ของอังกฤษ จะต้องอยู่ภายใต้มาตรการควบคุมโควิด-19 ระดับ ‘เทียร์ 4’ ตั้งแต่เวลา 00.01 น. วันอาทิตย์ที่ 20 ธ.ค. เป็นต้นไป ซึ่งจะทำให้การออกจากเมืองไม่สามารถทำได้หากไม่มีเหตุจำเป็นจริงๆ
อย่างไรก็ตาม หลังรัฐบาลการประกาศเรื่องใช้มาตรการระดับ เทียร์ 4 ในเวลา 16.00 น. วันเสาร์ ประชาชนจำนวนมากก็แห่ไปที่สถานีรถไฟต่างๆ ในกรุงลอนดอน โดยมีผู้ใช้ทวิตเตอร์คนหนึ่งเผยแพร่คลิปวิดีโอแสดงให้เห็นว่าประชาชนจำนวนมากไปรวมตัวกันที่สถานีรถไฟ ‘เซนต์ แพนครัส’ เพื่อเดินทางออกจากเมือง
ขณะที่ผู้สื่อข่าวของบีบีซีลงพื้นที่สัมภาษณ์ผู้โดยสารหลายคน ซึ่งพวกเขาอ้างว่าซื้อตั๋วไว้ล่วงหน้าแล้ว และไม่รู้ว่าจะมีการใช้กฎใหม่

อย่างไรก็ตาม ผู้โดยสารคนหนึ่งซึ่งไม่ขอเปิดเผยชื่อ ยอมรับว่า เธอกับสามีตัดสินใจอย่างปัจจุบันทันด่วนว่า จะพาลูกชายที่ยังเล็กของเธอไปยังบ้านพ่อแม่ที่แถบชายฝั่ง “เราเพิ่งตัดสินใจจะไป หลังจากพ่อแม่ของฉันบอกให้ไปหา และเราทนไม่ได้ที่จะไม่ได้รับอากาศบริสุทธิ์ และทารกต้องอยู่แต่ในแฟลตแคบๆ ตลอดหลายวันข้างหน้า”

ด้านบริษัท อีสต์ มิดแลนด์ส เรลเวย์ ผู้ให้บริการรถไฟในอังกฤษ ระบุว่า พวกเขาให้บริการเต็มขีดความสามารถในวันเสาร์ และมีรถไฟขาออกเพียง 2 จาก 10 ขบวนเท่านั้น ที่มีผู้โดยสารเต็มความจุ โฆษกของบริษัทยังขอโทษสำหรับความไม่สะดวกสบายที่เกิดขึ้นจากการเพิ่มขึ้นอย่างเกินความคาดหมายของผู้โดยสารด้วย
เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ นายแมตต์ แฮนค็อค รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขออกมาประณามว่าเป็นการกระทำที่ไร้ความรับผิดชอบ อย่างไรก็ตาม เขาย้ำว่ามีผู้ทำผิดกฎเพียงจำนวนน้อยเท่านั้น ขณะที่คนส่วนใหญ่ปฏิบัติตามกฎเป็นอย่างดีตลอดช่วงการระบาดของไวรัสโควิด-19
ทั้งนี้ รัฐบาลสหราชอาณาจักร ยกระดับมาตรการควบคุมโควิด-19 ในลอนดอนสู่ระดับ เทียร์ 4 จากเดิมที่มีเพียง 3 ระดับ หลังเกิดการระบาดของไวรัสโควิดสายพันธ์ุใหม่ ซึ่งสามารถแพร่ได้เร็วกว่าสายพันธ์ุเก่าถึง 70% แต่นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ยืนยันว่า ไม่มีหลักฐานที่ชี้ว่าไวรัสสายพันธ์ุนี้ทำให้อาการป่วยรุนแรงขึ้น หรือมีอัตราการเสียชีวิตมากขึ้น.

แหล่งที่  https://www.thairath.co.th
© Copyright 2009-2014. สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.). All rights reserved.