ทางการฝรั่งเศสกำลังเร่งควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่จากอังกฤษ โดยล่าสุดถูกพบที่เมืองมาร์แซย์ และเมืองบนเทือกเขาแอลป์แล้ว
สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า นาย เบอนัว ปายอง นายกเทศมนตรีเมืองท่ามาร์แซย์ เปิดเผยในวันอาทิตย์ที่ 10 ม.ค. 2564 ว่า พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์จากอังกฤษแล้ว 7-8 คน ขณะที่กำลังรอผลการตรวจของผู้ต้องสงสัยอีกกว่า 30 คน
ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของเมืองโอตซาลป์ บนเทือกเขาแอลป์ และเป็นที่ตั้งของสกีรีสอร์ตมากมาย เปิดเผยว่า พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 กลายพันธ์ุจากอังกฤษที่นี่ด้วย

ทั้งนี้ ฝรั่งเศสเป็นประเทศที่มีผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 มากที่สุดอันดับ 7 ของโลก โดยยอดล่าสุดอยู่ที่ 67,750 ศพ ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อสะสมมีมากกว่า 2.78 ล้านราย
ไวรัสโควิด-19 กลายพันธ์ุถูกพบในอังกฤษครั้งแรกเมื่อปลายปีก่อน และรัฐบาลอังกฤษกล่าวโทษว่า เป็นต้นเหตุทำให้ผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงเดือนธันวาคม ก่อนที่เชื้อตัวนี้จะเริ่มถูกพบในหลายประเทศของยุโรปและในโลก ซึ่งเมืองมาร์แซย์ และเมืองโอตซาลป์ เป็นสถานที่ล่าสุดที่พบเชื้อตัวนี้

เมื่อตอบสนองต่อการค้นพบดังกล่าว เมืองมาร์แซย์จึงขยับเวลาเริ่มเคอร์ฟิวให้เร็วขึ้น 2 ชั่วโมงเป็น ตั้งแต่ 18.00 น. ถึง 06.00 น. ตามรอยเมืองใหญ่อื่นๆ อย่าง สตราสบูร์ก และเมืองดีฌง ขณะที่กรุงปารีสยังคงเริ่มเคอร์ฟิวในเวลา 20.00 น. ตามเดิม แต่ประธานาธิบดี เอ็มมานูเอล มาครง กล่าวว่า ไม่ตัดความเป็นไปได้ที่จะมีมาตรการที่เข้มงวดมากขึ้น หากสถานการณ์เลวร้ายลง

แหล่งที่มา  https://www.thairath.co.th/news/foreign/2010128
© Copyright 2009-2014. สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.). All rights reserved.