แอฟริกาใต้สั่งระงับการฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกาแล้ว หลังจากมีผลการวิจัยชี้ว่า วัคซีนตัวนี้มีประสิทธิภาพต้านไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์สายพันธุ์แอฟริกาใต้ที่น่าผิดหวัง
สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า รัฐบาลแอฟริกาใต้สั่งระงับการฉีดวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ที่พัฒนาโดยมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดกับบริษัท แอสตราเซเนกาแล้ว ในวันอาทิตย์ที่ 7 ก.พ. 2564 หลังมีงานวิจัยชี้ว่า วัคซีนตัวนี้มีประสิทธิภาพต้านไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์สายพันธุ์แอฟริกาใต้ที่น่าผิดหวัง โดยผู้ติดเชื้อรายใหม่ในแอฟริกากว่า 90% ติดเชื้อไวรัสพันธุ์ใหม่นี้
นายซเวลี เอ็มคีเซ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของแอฟริกาใต้ กล่าวระหว่างการแถลงข่าวทางออนไลน์เมื่อวันอาทิตย์ว่า รัฐบาลจะรอจนกว่าจะมีคำแนะนำเพิ่มเติมว่าจะใช้งานวัคซีนของออกซ์ฟอร์ด/แอสตราเซเนกาให้มีประสิทธิภาพที่สุดอย่างไร โดยในระหว่างนั้นรัฐบาลจะใช้วัคซีนที่ผลิตโดยบริษัท จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน กับ ไฟเซอร์ ไปก่อน

ทั้งนี้ งานวิจัยดังกล่าวจัดทำโดยมหาวิทยาลัยวิตวอเตอร์สแรนด์ มีอาสาสมัครเข้าร่วมราว 2,000 คน อ้างว่า วัคซีนตัวนี้ป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 แบบแสดงอาการเล็กน้อยกับปานกลางต่ำ อย่างไรก็ตาม งานวิจัยชิ้นนี้ยังไม่ผ่านการ peer review หรือกระบวนการตรวจสอบทางวารสารวิทยาเพื่อตัดสินว่าบทความเป็นที่ยอมรับหรือไม่
ศาสตราจารย์ ชาเบียร์ มาดี ผู้นำงานวิจัย กล่าวในงานแถลงข่าวว่า “น่าเสียดายที่วัคซีนของแอสตราเซเนกาไม่ได้ผลกับผู้มีอาการป่วยเล็กน้อยและปานกลาง” ขณะที่การวิจัยนี้ยังไม่สามารถวัดประสิทธิภาพของวัคซีนในการป้องกันการติดเชื้อที่มีอาการรุนแรงกว่าได้ เนื่องจากอาสาสมัครมีอายุเฉลี่ย 31 ปี ซึ่งไม่ใช่กลุ่มเสี่ยง

อย่างไรก็ตาม ศาสตราจารย์ ซาราห์ กิลเบิร์ต ผู้นำทีมพัฒนาวัคซีนของออกซ์ฟอร์ด ยืนยันว่า วัคซีนน่าจะยังมีประสิทธิภาพป้องกันการป่วยรุนแรงได้ และทีมวิจัยจะพัฒนาวัคซีนให้สามารถรับมือไวรัสโควิด-19 กลายพันธ์ุแอฟริกา ซึ่งเป็นที่รู้จักในชื่อ 501.V2 หรือ B.1.351 ภายในปีนี้

อนึ่ง ก่อนหน้านี้บริษัท โมเดอร์นา เพิ่งเผยผลการวิจัยเบื้องต้น ซึ่งพบว่าวัคซีนของพวกเขายังมีประสิทธิภาพป้องกันไวรัสสายพันธ์ุแอฟริกาได้ ขณะที่แอสตราเซเนการะบุว่า วัคซีนของพวกเขาป้องกันโควิดกลายพันธ์ุสายพันธ์ุอังกฤษได้ดี

แหล่งที่มา https://www.thairath.co.th/news/foreign/2028096
© Copyright 2009-2014. สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.). All rights reserved.