• Resources

ชื่อ Big Data Series 1 : Introduction to a Big Data Project ปฐมบทในการทำโปรเจคบิ๊กดาต้า
รายละเอียด หนังสือเล่มนี้เกิดขึ้นจากการรวบรวมประสบการณ์ของผู้เขียน ซึ่งได้ทำงานเป็นนักวิจัยด้าน Big Data ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา และกลับมาทำงานเป็น Data Scientist ที่เมืองไทย รวมระยะเวลากว่า 8 ปี เนื้อหาในเล่มนำเสนอทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ ถ่ายทอดด้วยภาษาที่เข้าใจง่าย เน้นที่การใช้งาน Big Data ให้เกิดประโยชน์สูงสุด มิใช่แค่การเก็บข้อมูลหรืออกแบบการใช้งานของข้อมูลเท่านั้น แต่พูดถึงกลไกการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึก พร้อมทั้งมีกรณีตัวอย่างเพื่อให้เห็นภาพรวมที่ชัดเจนมากขึ้นอีกด้วย
ผู้เขียน ดร. อสมา กุลวานิชไชยนันท์
ผู้แปล-เรียบเรียง ดร. อสมา กุลวานิชไชยนันท์
บรรณาธิการ
จำนวนหน้า 248
ปีที่พิมพ์ 2019
สำนักพิมพ์ คอราไลน์
วันที่เพิ่มหนังสือ
ชื่อ เศรษฐกิจดิจิทัล : The Digital Economy
รายละเอียด "เศรษฐกิจดิจิทัล : The Digital Economy" เล่มนี้ เป็นฉบับเฉลิมฉลองครบรอบ 20 ปี หลังจากที่ตีพิมพ์ออกจำหน่ายมาตั้งแต่ ปี ค.ศ. 1995 ซึ่งผู้แต่งมีวิสัยทัศน์ในการนำเสนอแนวความคิดเกี่ยวกับเศรษฐกิจดิจิทัลไว้อย่างละเอียด และได้คาดการณ์รูปแบบเศรษฐกิจและสังคมที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งต่อมาในปัจจุบันเมื่อเวลาผ่านไป 20 ปี ก็เป็นที่ประจักษ์แล้วว่าคำทำนายในหนังสือเล่มนี้ ส่วนใหญ่ได้เกิดขึ้นจริงตามที่ผู้เขียนได้คาดการณ์ไว้ เศรษฐกิจดิจิทัลคืออะไร? มีบทบาทสำคัญกับเราและเศรษฐกิจของโลกอย่างไร? ติดตามหาคำตอบพร้อมกันได้ในเล่ม
ผู้เขียน Don Tapscott
ผู้แปล-เรียบเรียง พรศักดิ์ อุรัจฉัทชัยรัตน์
บรรณาธิการ
จำนวนหน้า 400
ปีที่พิมพ์ 0
สำนักพิมพ์ แมคกรอ-ฮิล
วันที่เพิ่มหนังสือ
ชื่อ The Goal : กระบวนการเพื่อการปรับปรุงที่ไม่หยุดยั้ง
รายละเอียด ให้เนื้อหาเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์และการศึกษาด้านหลักการผลิตแนวใหม่ โดยนำเสนอในรูปแบบนวนิยาย ตัวเอกของเรื่อง "อเล็กซ์ โรโก" กำลังเผชิญกับวิกฤตโรงงาน และโรงงานจะถูกปิดตัวใน 3 เดือน เขาจึงต้องแก้ปัญหาและหาวิธีบริหารจัดการโรงงานใหม่เพื่อช่วยชีวิตโรงงาน ยิ่งไปกว่านั้น ชีวิตครอบครัวระหว่างเขากับภรรยาเองก็กำลังเข้าขั้นวิกฤตจากการที่เขาทำงานหนักจนไม่มีเวลาให้กับครอบครัว ในขณะที่เขากำลังมืดแปดด้านกับปัญหาต่างๆ ที่กำลังเผชิญ เขาก็ได้พบกับ "โจนาห์" นักวิทยาศาสตร์ (นักฟิสิกส์) อาจารย์ที่เคยสอนเขาวิชาโมเดลคณิตศาสตร์ โจนาห์ค่อยๆ ไกด์และให้คำแนะนำถึงสิ่งที่อเล็กซ์กำลังเผชิญ โดยไม่ให้คำตอบทันที แต่ให้อเล็กซ์และทีมงานของเขาค่อยๆ คิด เพราะการบอกและให้คำตอบนั้น ไม่อาจทำให้เข้าใจถึงปัญหาที่ถ่องแท้และไม่สามารถแก้ปัญหาได้ยั่งยืน ในที่สุด อเล็กซ์ก็พบเจอต้นตอของปัญหา วิเคราะห์สถานการณ์ ค้นพบหลักการในการแก้ไขและบริหาร แม้วิกฤตจะผ่านพ้นไปได้แต่ก็ยังคงมีความท้าทายใหม่ๆ เข้ามา ซึ่งหลักการและวิธีคิดที่เขาค้นพบจะช่วยให้พวกเขาผ่านพ้นมันไปได้อีกครั้ง สำหรับชีวิตครอบครัวของอเล็กซ์ก็ค่อยๆ ได้รับการแก้ไขและพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้นเช่นกัน
ผู้เขียน Eliyahu M. Goldratt (อิไลยาฮู เอ็ม. โกลด์รัตต์),Jeff Cox (เจฟฟ์ ค็อกซ์)
ผู้แปล-เรียบเรียง พิเชษฐ สิทธิอำนวย,กิติพร นิมิตรบรรณสาร
บรรณาธิการ
จำนวนหน้า 452
ปีที่พิมพ์ 2019
สำนักพิมพ์ North River Press, USA
วันที่เพิ่มหนังสือ
ชื่อ The Next Gen Corporation Design : องค์กรมีดีไซน์เจนเนอเรชั่นใหม่
รายละเอียด ในปัจจุบันการแข่งขันในโลกของธุรกิจมีการเปลี่ยนไปอย่างมาก จะเห็นได้จากความสำเร็จของ "Uber" ที่สามารถให้บริการรถที่มีลักษณะคล้ายกับ Taxi โดยที่ไม่ต้องลงทุนเป็นเจ้าของรถ Taxi หรือความสำเร็จของ "Airbnd" ที่มีห้องให้ลูกค้าเลือกพักอาศัยจำนวนมาก โดยที่บริษัทไม่ได้เป็นเจ้าของห้องเลยแม้แต่ห้องเดียว หรือความสำเร็จของ "App" ที่สร้าง App Store ให้กับ App Developer จำนวนมากให้สร้าง App และก็มีลูกค้าจำนวนหลายล้านคนทั่วโลกมาซื้อ App เหล่านั้น ธุรกิจเหล่านี้ได้ใช้กลยุทธ์ที่เราเรียกว่า "Platform" ซึ่งนับเป็นเครื่องมือที่ทรงพลังมากสำหรับองค์กรที่ประสบความสำเร็จ หนังสือเล่มนี้เป็นผลงานวิจัยของคณาจารย์ของคณะซึ่งได้ศึกษาองค์กรชั้นนำของประเทศไทยที่ประสบความสำเร็จ ทั้งทางด้านสุนทรีย์ภาพ กระบวนการ และเทคโนโลยี และองค์กรเหล่านี้ยังได้นำเอากลยุทธ์ทางด้าน "Platform" เข้ามาปรับใช้ในองค์กร ผลงานวิจัยเหล่านี้จึงน่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ประกอบการและผู้บริหาร ที่อยากจะนำพาองค์กรไปสู่ความสำเร็จได้ไม่มากก็น้อย
ผู้เขียน ศ.ดร. นภดล ร่มโพธิ์
ผู้แปล-เรียบเรียง ศ.ดร. นภดล ร่มโพธิ์
บรรณาธิการ
จำนวนหน้า 296
ปีที่พิมพ์ 2018
สำนักพิมพ์ เกรท ไอเดีย
วันที่เพิ่มหนังสือ
ชื่อ วิธีบริหารเวลา ให้คุ้มค่าที่สุดในแต่ละวัน
รายละเอียด "เวลาที่เรามีอยู่นั้นไม่ได้น้อย แต่มีเวลาจำนวนมากต่างหากที่เราสูญเสียไปโดยไม่ได้ใช้ให้เกิดประโยชน์" หนังสือ "วิธีบริหารเวลา ให้คุ้มค่าที่สุดในแต่ละวัน" เล่มนี้ จะช่วยทบทวนการใช้เวลาของคุณในปัจจุบัน และจับโจรขโมยเวลาของคุณให้ได้ พร้อมวางแผนการใช้เวลาในแต่ละวันของคุณให้คุ้มค่าที่สุด เพื่อช่วยให้คุณมีความสุขและมีชีวิตที่ดีขึ้นตลอดไป ผู้เขียนได้แนะนำวิธีคิดที่นำไปปฏิบัติได้จริง เกิดประโยชน์ได้ทันที โดยเขียนสรุปย่อและจับประเด็นสำคัญมานำเสนอ ทำให้เข้าใจง่าย ไม่เสียเวลาในการอ่าน และนำไปปฏิบัติได้ทันที
ผู้เขียน Lothar Seiwert (โลทาร์ ไซแวร์ท)
ผู้แปล-เรียบเรียง ปิยะกัลย์ สินประเสริฐ
บรรณาธิการ
จำนวนหน้า 96
ปีที่พิมพ์ 2018
สำนักพิมพ์ บี มีเดีย
วันที่เพิ่มหนังสือ
© Copyright 2009-2014. สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.). All rights reserved.