• Resources
ลุ้น 'โตเกียว โอลิมปิก' จะได้จัดหรือไม่ รัฐบาลดันสุดฤทธิ์ ท่ามกลางเสียงค้านจาก ปชช.

- รัฐบาลญี่ปุ่นยืนกรานจัดการแข่งขันโอลิมปิก กรุงโตเกียว ในเดือนกรกฎาคม 2564 โต้ข่าวลือว่าจะมีการยกเลิก เชื่อหากจัดงานสำเร็จจะเป็นหน้าเป็นตาของประเทศ
- กรุงโตเกียวกระชับมาตรการควบคุมการแพร่ระบาด หวังควบคุมโควิดได้ก่อนการแข่งขัน ผลโพลชี้ชาวญี่ปุ่นเริ่มถอดใจ ไม่เห็นด้วยกับการจัดโอลิมปิกท่ามกลางวิกฤติโรคระบาด
- ญี่ปุ่นเดินหน้าทุ่มงบมหาศาลจัดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อน ซึ่งทำให้อาจกลายเป็นการแข่งขันกีฬาฤดูร้อนที่แพงที่สุดในประวัติศาสตร์
การจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ไม่ใช่แค่การจัดการแข่งขันกีฬาครั้งใหญ่เท่านั้น ด้านรัฐบาลญี่ปุ่นภายใต้นายโยชิฮิเดะ ซูกะ ได้เดินหน้ายืนยันที่จะจัดการแข่งขัน โตเกียว โอลิมปิก และพาราลิมปิก ถึงแม้ว่าจะมีกระแสต่อต้านมากมายก็ตาม และจะยังคงเดินหน้าเตรียมการต่างๆ ให้เรียบร้อยก่อนกาารแข่งขันเดือนกรกฎาคม ที่จะถึงนี้ ท่ามกลางกระแสวิพากษ์วิจารณ์ และสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19
"(การจัดการแข่งขันโอลิมปิก) จะเป็นสัญลักษณ์ของมนุษยชาติในการเอาชนะโรคโควิด-19 และยังถือเป็นโอกาสในการแสดงให้ทั่วโลกเห็นการฟื้นตัวของญี่ปุ่นจากแผ่นดินไหวและสึนามิครั้งใหญ่ในปี ค.ศ 2011"
นายโยชิฮิเดะ ซูกะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นกล่าวถึงการจัดการแข่งขันโอลิมปิก ซึ่งแสดงให้เห็นชัดเจนว่า การจัดการแข่งขันนั้นไม่ได้มีความสำคัญต่อญี่ปุ่นในแง่ของเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวเท่านั้น แต่ยังเป็นการแสดงถึงศักยภาพของญี่ปุ่นให้ทั่วโลกได้รับรู้ ซึ่งคงเป็นการยากที่รัฐบาลญี่ปุ่นจะตัดใจยกเลิกการแข่งขันในครั้งนี้ แม้ว่าต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายมหาศาล และข้อกังขาในการจัดการแข่งขันท่ามกลางโรคระบาดก็ตาม

'โตเกียว โอลิมปิก' ไม่ใช่การแข่งขันเดียวที่เผชิญอุปสรรค

ด้านศาสตราจารย์ด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ สตีเฟ่น นากี จากมหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยอินเตอร์เนชั่นแนลคริสเตียน กรุงโตเกียว ให้ความเห็นว่า ครั้งหนึ่งการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกได้เคยถูกยกเลิกเมื่อปี ค.ศ 1937 ซึ่งเป็นผลพวงมาจากการที่ญี่ปุ่นทำสงครามกับประเทศจีน หลังจากนั้นในปี ค.ศ 1939 การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ได้ถูกยกเลิกอีกครั้งจากการที่ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ เข้าคุกคามประเทศโปแลนด์ ซึ่งถึงแม้ว่าการแข่งขันที่ถูกยกเลิกในปี ค.ศ 1940 อาจเป็นเหตุการณ์ที่เริ่มจากหายไปจากความทรงจำของใครหลายคน แต่หากญี่ปุ่นจะยกเลิกการแข่งขันโอลิมปิกอีกครั้งอาจกลายเป็นการความบังเอิญที่เสียดสีประวัติศาสตร์โดยไม่ได้ตั้งใจ

นอกจากนี้ โตเกียว โอลิมปิก ยังไม่ใช่การแข่งขันครั้งแรกที่ได้ถูกท้าทายด้วยวิกฤติโรคระบาด เพราะในปี ค.ศ 2016 นครริโอเดอจาเนโร ของบราซิล ได้เดินหน้าจัดการแข่งขันโอลิมปิก ท่ามกลางแพร่ระบาดของไวรัสซิกามาแล้ว
สอดคล้องกับการตั้งข้อสังเกตของ โนริโกะ ฮามะ นักเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยมหาวิทยาลัยโดชิชะ ในเมืองเกียวโต ที่ระบุว่า แม้ว่าจะมีการทุ่มงบประมาณมหาศาลไปกับการเตรียมการจัดการแข่งขันเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาสัมผัสประเทศญี่ปุ่น แต่ก็ปฎิเสธไม่ได้ว่าการรักษาภาพลักษณ์ของประเทศนั้นเป็นอีกเรื่องที่รัฐบาลญี่ปุ่นให้ความสำคัญ ซึ่งหากญี่ปุ่นสามารถเดินหน้าจัดการแข่งขันท่ามกลางการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้สำเร็จ จะสามารถย้ำถึงภาพลักษณ์ในแง่บวกของประเทศ และจะทำให้ญี่ปุ่นหลายเป็นเพียงไม่กี่ประเทศของโลกที่ได้จัดการแข่งขันโอลิมปิกถึงสองครั้ง
การแข่งขันกีฬาราคาแพง ประชาชนเริ่มท้อ

การแข่งขันโอลิมปิกมีค่าใช้จ่ายมหาศาลกว่า 1.35 ล้านล้านเยน หรือราว 389,699 ล้านบาท ทำให้ชาวญี่ปุ่นบางส่วนเริ่มไม่ต้องการที่จะให้มีการจัดการแข่งขัน อีกทั้งยังมีการตั้งข้อสังเกตว่า หากมีการจัดการแข่งขันโอลิมปิก ในกรุงโตเกียว อาจกระทบต่อประชาชนคนทั่วไป เนื่องจากกรุงโตเกียว ยังไม่พร้อมที่จะรองรับกับผู้เดินทางจำนวนมหาศาล นอกจากนี้ยังมีปัจจัยด้านสภาพอากาศในช่วงฤดูร้อนของญี่ปุ่นที่อาจเป็นปัญหาต่อสุขภาพของนักกีฬา ซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงชีวิต
ขณะที่ ผลสำรวจจากสำนักข่าว เอ็นเอชเค ชี้ว่า ชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่ ไม่เห็นด้วยกับการเดินหน้าจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในปีหน้า โดย 32 เปอร์เซ็นต์ เห็นว่า ควรยกเลิกการแข่งขัน ขณะที่ 31 เปอร์เซ็นต์ เห็นว่าควรเลื่อนการแข่งขันออกไปอย่างไม่มีกำหนด ซึ่งสวนทางกับคณะผู้จัดงานที่ยืนยันว่าสามารถจัดงานได้ในปีหน้า โดยมีเพียง 27 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่สนับสนุนให้มีการจัดการแข่งขัน

ขณะที่ งานวิจัยจากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ของอังกฤษ ชี้ว่า การแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อน ในกรุงโตเกียว อาจกลายเป็นการแข่งขันกีฬาฤดูร้อนที่แพงที่สุดในประวัติศาสตร์

ญี่ปุ่นย้ำชัดจัดโอลิมปิกปีนี้ สยบข่าวลือ

นายโทมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ระบุว่า จะเดินหน้าจัดการแข่งขันโอลิมปิกในเดือนกรกฎาคมที่จะถึงนี้ถึงแม้ว่าจะมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในกรุงโตเกียวเนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ก็ตาม ซึ่งเป็นการสงบข่าวลือต่างๆ ที่อ้างว่าญี่ปุ่นเตรียมยกเลิกจัดการแข่งขันในเดือนกรกฎาคมนี้
นายบาค ยังกล่าวต่อไปว่า ขณะนี้ยังไม่มีเหตุผลใดๆ ที่การแข่งขันโอลิมปิกจะไม่ถูกจัดในวันที่ 23 กรกฎาคม ที่โอลิมปิก สเตเดียม กรุงโตเกียว และยังระบุว่าไม่มีแผนสองรองรับ มีเพียงตัวเลือกเดียวคือการเดินหน้าจัดการแข่งขัน ซึ่งการประกาศดังกล่าวได้ทำให้ชาวญี่ปุ่นส่วนหนึ่งแสดงความไม่พอใจ รวมไปถึงนายโรเบิร์ต เมส์ นักการตลาดด้านกีฬา ที่วิพากษ์วิจารณ์ ว่าการจัดการแข่งขันท่ามกลางสถานการณ์ปัจจุบันนั้นถือเป็นความ 'บ้าคลั่ง' และเขายังมองไม่เห็นหนทางที่การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกจะถูกจัดขึ้นได้เลย ท่ามกลางสายตาของนานาชาติที่ต้องมาลุ้นกันว่าโตเกียว โอลิมปิก ในปีนี้จะเกิดขึ้นหรือไม่.

ผู้เขียน: ปานฝัน

ที่มา: Theguardian, History, CNBC, Asiaone

แหล่งที่มา  https://www.thairath.co.th/news/foreign/2019676
© Copyright 2009-2014. สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.). All rights reserved.